Friday, 25/09/2020 - 04:19|

PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA GÂY RA

Theo số liệu thống kê mới nhất, ngày 26/01, Ủy Ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo tính đến hết ngày 25/01, có 1975 trường hợp đã được xác định là mắc bệnh viêm phổi do vius corona mới, trong đó 56 người đã tử vong. Trong số những người nhiễm bệnh, 324 người đã trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Thông báo này cũng cho biết, tổng cộng có 2684 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi do vius corona.

Triệu Chứng:

Virus corona mới gây viêm phổi cấp. Người mắc bệnh viêm phổi do loại virus này gây ra có các biểu hiện như ho,sốt và khó thở. Báo Guardian cho biết trong các trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân còn suy yếu nội tạng.

Do đây là viêm phổi do vius, thuốc kháng sinh không  có tác dụng , các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả.

Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi . Đến nay, đa phần người chết do vius corona mới đều cao tuổi và mang bệnh sẵn, sức khỏe kém.

Khả Năng Lây lan:

Hiện nay Trung Quốc đã xác nhận virus corona mới, có khả năng truyền từ người sang người.Hôm 28/01, chuyên gia ở Đức cho biết một người đàn ông dương tính với virus mới là trường hợp người lây sang người đầu tiên ở châu âu.

Vẫn chưa rõ loài động vật nào truyền virus corona:

Các nhà nghiên cứu cho rằng,chủng corona mới có thể xuất phát từ con dơi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ loài động vật nào truyền virus corona cho con người.

Cách Phòng Ngừa:

Hiện chưa có văcxin phòng ngừa virus corona. Chưa có thuốc đều trị đặc hiệu, vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, che miệng mỗi khi ho, cố gắng tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi miệng.

Ngoài ra, bất kỳ ai nhiễm virus đều cần phải cách ly, khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng mà người bệnh chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác.

Những lưu ý về việc phòng chống vi rút Corona:

* Nhắc nhở học sinh:

1. Giữ cho cổ họng ẩm, đừng để cổ họng bị khô. Đừng để khát nước (vì một khi màng trong cổ họng bị khô,virus sẽ xâm nhập vào cơ thể trong vòng 10 phút). Người lớn nên uống nước ấm 50-80 cc, và 30-50 cc cho trẻ, tùy theo độ tuổi. Bất cứ khi nào cảm thấy cổ họng bị khô, đừng chờ đợi, hãy giữ nước trong tay. Đừng uống nhiều cùng một lúc vì nó không giúp ích gì, thay vào đó hãy tiếp tục giữ ẩm cho cổ họng.

2. Tránh đến những nơi đông người, đeo khẩu trang khi cần thiết đặc biệt là trên tàu hỏa hoặc phương tiện giao thông công cộng.

3. Tránh ăn thực phẩm chiên hoặc cay và nạp thêm vitamin C cho cơ thể. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, để tránh mọi nguy cơ nhiễm bệnh cho học sinh, nhà trường cần hạn chế việc tổ chức các hoạt động ngoài trời, hàng ngày theo dõi sĩ số học sinh, báo cáo BGH những trường hợp học sinh bị ho, sốt, ốm bất thường. Đồng thời, phân công nhân viên y tế thường trực, xử lý kịp thời các trường hợp GV và HS bị ốm , sốt, nghi ngờ triệu chứng nhiễm virus Corona… để có cách xử lý kịp thời.

Bài tuyên truyên đến đây là kết thúc, kính chúc BGH, các thầy cô cùng toàn thể các em học sinh sức khỏe, chúc trường Nguyễn Trung Trực gặt hái được nhiều thành công.

Chân thành cảm ơn!

Tác giả: Lê Thị Hoàng Trâm